ความเป็นมาของเว็บ
CoreSharp.net

CoreSharp แต่เดิมคือเว็บไซต์ของนักพัฒนาคนหนึ่ง ชื่อจิระวัฒน์ ผดุงกิจจานนท์ และมีความหวังว่า จะเขียนบทความแบ่งปันความรู้ที่เขาได้เรียนรู้เพิ่มเติม จากการเข้าไปทำงานที่บริษัทชื่อดัง ซึ่งเขาก็ได้ชักชวนเพื่อนร่วมงานอีกหลายๆ ท่าน เข้ามาช่วยกันเขียน แต่เมื่อเวลาผ่านไป เว็บไซต์ก็ต้องถูกทิ้งร้างไป เพราะเหตุผลต่างๆ

วันนี้ ผ่านไปหลายปี นายจิระวัฒน์ ตัดสินใจว่า จะรื้อฟื้นมันขึ้นมาอีกครั้ง เอาคอนเทนต์เก่าๆ ที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาใส่เอนจิ้นเว็บใหม่ที่เขาพัฒนาขึ้น และเริ่มเขียนบทความอีกครั้ง เพราะช่วงเวลาที่หายไปหลายปี เขาพบแล้วว่า การแต่งบทความนั้น คือส่วนหนึ่งของชีวิตของเขา ที่ถ้าเขาขาดมันไปแล้ว สีสันและความกระชุ่มกระชวย จะลดหดหายไปอย่างมาก

แต่การกลับมาครั้งนี้ เขาได้เชิญนักพัฒนาอีกสองท่าน มาร่วมแจมด้วย คือ หลานชายของเขา คุณธนณัฐฏ์ (การสะกดชื่อก็บ่งบอกได้ถึงความซับซ้อนของลอจิก) หรือ "น้องโย่" มาช่วยบันทึกประสบการณ์การเป็นนักเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ที่โดนพี่นันโยนงานมาให้ทำพร้อมกันด้วย กับ คุณเชาวน์เลิศ หรือ"พี่เชา" (แค่ได้อ่านชื่อก็รู้แล้วว่าเก่งแค่ไหน) มาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์การเขียนโค๊ดด้วยกัน

พวกเราเป็นใครกันบ้าง?

จิระวัฒน์

นักพัฒนา มีความสนใจเรื่องการออกแบบ การเขียนโปรแกรม ชอบขับรถ ชอบทำอาหาร แล้วก็ชอบแต่งบทความด้วย ตอนนี้มีบริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่ง

พี่เชาว์(เลิศ)

แค่ชื่อก็กินขาดแล้ว พี่เชาทำงานอยู่ที่บริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่งและเคยออกแบบระบบหลังบ้านบน Azure ที่รับคนใช้งานพร้อมกันได้เป็นล้านคน

ธนณัฐฏ์ (น้องโย่)

หลานชายของนายจิระวัฒน์ เรียนเลขเก่งมาก เลยโดนจับให้มาลองเขียนโปรแกรม ทำไปทำมาเหมือนจะติดลม ยังเขียนไม่เลิกจนทุกวันนี้

ความเกี่ยวข้องกับ nant.co?

nantcom คือชื่อบริษัทของนายจิระวัฒน์เขา บริษัทนี้รับพัฒนางานด้าน Windows 8, Windows Phone 8.1 และระบบที่ทำงานบน Cloud หรือว่าใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์เป็นหลัก เรามีแอปพลิเคชั่นหลายตัวที่ตั้งใจจะพัฒนาขึ้นมา เพื่อให้คนใช้ Windows Phone มี App ใช้งานเท่าเทียมกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ไม่ใช่ถูกปิดกั้นจากผู้ผลิต ที่ไม่ยอมออกแอปพลิเคชั่นมา สำหรับ Windows Phone (ถ้าเกิดว่ามีแอปพลิเคชั่นอะไร ที่คุณคิดว่าควรจะมีบน Windows Phone แต่ว่ายังไม่มี ก็ส่งจดหมายร้องทุกข์มาได้ที่ request@nant.co) ลูกค้าของเราก็ชื่อดังๆ ทั้งนั้น ต้องขอบคุณ Microsoft (ประเทศไทย) โดยทีมงาน Dx ที่ช่วยแนะนำเราให้เป็นที่รู้จัก และเราก็ได้เข้าร่วมโครงการ BizSpark ด้วยนะครับ

ทิศทางใหม่ของเรา

เว็บเดิมเราเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับ Windows Mobile ซึ่งทุกวันนี้ ก็ยังมีใช้อยู่ทั่วไปตามโรงงาน เช่น เครื่องแสกนบาร์โค๊ด เครื่องอ่าน RFID ซึ่งเราก็ยังจะเก็บบทความเก่าๆ เอาไว้เผื่อมีใครยังต้องการอ่านอยู่ แต่เนื้อหาที่เราจะเขียนกันใหม่ คงจะไม่ใช้เรื่อง Windows Mobile เพียงอย่างเดียว เพราะว่านอกจากเราจะไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับ Windows Mobile กันมาพักใหญ่ๆ แล้ว เราก็ยังมีเรื่องใหม่ที่เราสนใจกันอีก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาระบบบน Microsoft Azure, การทำ App บน Windows Phone/Windows 8, Xamarin ที่เรากำลังคลั่งใคล้มาก และ AngularJS+Bootstrap ที่เราใช้ในงานเว็บเกือบทุกงาน เรื่องที่เราจะเขียนกัน ก็คงไม่พ้นจากเรื่องเหล่านี้ครับ

พวกแกเขียนกันไปทำไม? ได้อะไร?

บอกตรงๆ ว่า ไม่ได้อะไรครับ แค่ใจรัก อยากจะแชร์เฉยๆ จะไม่เชื่อก็ได้นะ แต่เราพบว่า การที่เราได้แต่งบทความออกมา นอกจากจะให้คนอื่นได้อ่านแล้ว เราเองก็ได้ความรู้แน่นขึ้นด้วย บางทีระหว่างที่เรากำลังแต่งอยู่ เราก็จะนึกขึ้นได้ว่า เอ๊ะ จุดนี้เราไม่เคยนึกมาก่อน หรืออาจจะพบว่า เรื่องนี้เราไม่แน่ใจ แล้วก็ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเพื่อมาเสริมว่าเราเข้าใจถูกหรือไม่ หรือว่าจุดที่นึกออกมันคืออะไร ใช้งานยังไง เหมือนการที่คนเก่งๆ ช่วยติวหนังสือให้เพื่อน นอกจากที่เพื่อนจะได้ความรู้แล้ว จริงๆ คนที่ติวก็ได้ทบทวนเหมือนกัน โดยที่เป็นการทบทวนที่คนอื่นได้ประโยชน์ไปด้วย นี่แหละคือสิ่งที่เราได้จากการแต่งบทความครับ

และถ้าคุณอยากสนับสนุน เรากำลังมีโครงการอยู่ เดี๋ยวรอทุกอย่างชัดเจนแล้ว เราจะแจ้งให้ทราบกันอีกทีครับว่าคุณจะมีส่วนร่วมได้อย่างไร