อนาคตของ Windows 7 กับ DirectX12 จะเป็นอย่างไร?

DirectX 12 จะเป็น API ใหม่ในการติดต่อกับ Hardware GPU จาก Microsoft ซึ่ง Microsoft สัญญาว่าจะ “Low Level” มากขึ้น แต่ผู้ใช้ Windows 7 จะได้รับอัพเดทเป็น DirectX12 หรือไม่? คนจาก AMD บอกว่า "ไม่มีทาง"

จาก Demo ของ Intel ในงาน Siggraph ที่ผ่านมา พบว่า เพียงแค่อัพเกรดเป็น DirectX12 ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลได้มากกว่า 70% เมื่อเทียบกับ DirectX11 บน Hardware เดียวกัน (Surface Pro 3, i5) แน่นอนว่า DirectX 12 นี้ จะมาใน Windows 10 ที่จะเปิดตัวในปีหน้า และผู้ใช้ Windows 8 น่าจะสามารถอัพเกรดเป็น DirectX12 ได้ด้วยเช่นกัน

"One thing that's not going to happen to it is DX12. Yup, DX12 is not coming to Windows 7."

แต่มีดราม่าเล็กน้อยที่ Richard Huddy ซึ่งเป็น “Chief Gaming Scientist” (ตำแหน่งน่าทำจัง) บอกว่า “DirectX12 จะไม่ลง Windows 7” ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับผู้ฟังเล็กน้อย ที่สำคัญคือ จาก Hardware Survery ของ Steam ล่าสุด พบว่าผู้ใช้เกือบ 48% ยังคงใช้ Windows 7 64-bit อยู่

ล่าสุด AMD ได้ออกมาชี้แจงว่า:

"Richard Huddy does not speak for Microsoft, and he was unfortunately speculating from Microsoft’s publication of key dates and milestones for Windows 7 lifecycle and mainstream support policy,"

สรุปว่าก็ยังสรุปอะไรไม่ได้อยู่ดี แต่ว่าตาม Support Cycle ของ Microsoft แล้ว Windows 7 ซึ่งหยุดขายไปแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่าน จะหมด Mainstream Support ก่อน Windows 10 ออกในปีหน้านี้

ที่มา [Toms Hardware] ผ่าน [PC Gamer]