บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


สร้าง App Windows8 ตามประสาคนทำเว็บ! [ตอนที่ 3/3]

17 เมษายน 2555, 02:49

เอาละครับ จากตอนก่อนๆ เราได้รู้วิธีการ App ใหม่กันแบบเพียวๆ ตั้งแต่ต้นแล้ว แถมยังรู้วิธีดูดข้อมูลจากเว็บ Blognone กันแล้ว แต่เรายังไม่ได้หยอดข้อมูลลงไป คราวนี้เราต้องมาหยอดข้อมูลใส่หน้าจอกันแล้วละ

สร้าง App Windows8 ตามประสาคนทำเว็บ! [ตอนที่ 2/3]

17 เมษายน 2555, 00:38

ตอนก่อนหน้านี้เราได้ สร้าง Project การวางหน้าจอโดยไม่พึ่ง Framework จาก Microsoft  กันแล้ว เอาละ เรามาต่อกันดีกว่า กับการทำ App blognone ด้วย WinJS ซึ่งคราวนี้จะเป็นเรื่องการดึงข้อมูลจากภายนอกมาดูบ้าง จะทำได้อย่างไร ขยับเข้ามาใกล้ๆ แล้วเรามาดูไปพร้อมกัน

สร้าง App Windows8 ตามประสาคนทำเว็บ! [ตอนที่ 1/3]

16 เมษายน 2555, 17:08

สวัสดีครับ หายหน้าหายตากันไปพักใหญ่ๆ เลยทีเดียว เพราะว่าผมไปใช้กรรมเป็นคนรับ Requirement อยู่พักใหญ่ๆ จนหมดแรงทุกวันเลยตอนกลับบ้าน (ผมรู้แล้วว่า เกิดมาเป็น Developer/Coder เท่านั้น!!!) คราวนี้เมื่อผมชดใช้กรรมเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลากลับมาทดลองของใหม่บ้างซะที นั่นคือ App Windows 8 ซึ่งได้ยินว่า เขียนได้ด้วย JavaScript/HTML ที่ เหมาะมากๆ สำหรับคนที่เคยทำเว็บมาก่อน ที่จะเอา Skill เดิม มาทำ App ผมก็ช่วงนี้ทำเว็บเยอะเหมือนกัน ไหนมาลองดูหน่อยซิ เมื่อลง Windows 8 และ Dev11 เรียบร้อย ผมก็จัดการสร้าง Project ใหม่  แล้วเลือกจากเทมเพลทที่มีอยู่เพื่อจะด้อมๆ มองๆ ว่าเขาเขียนโค๊ดกันอย่างไร จะเขียนเหมือนเขียนเว็บไหมนะ.. แล้วผมก็ต้องตกตะลึงพรึงเพริด เมื่อพบว่าใน Project ประกอบไปด้วยไฟล์ล้านแปด โค๊ด HTML และ CSS ที่หน้าตาดูไม่คุ้นหูคุ้นตาดูยุ่บยั่บรกรุงรังอีรุงตุงนังไปหมด ในระดับที่ถ้าน้อง Freelance ที่รับงานต่อจากผมไปทำแบบนี้มาส่งละก็ พ่อจะโทรไปด่าคนเขียนหนังสือที่มันอ่านตอนเรียนทำเว็บเลยทีเดียว (ว่าไปนั่น!!!) ไฟล์อะไรไม่รู้เยอะแยะ โค๊ดสุดแสนน่าเกลียด นี่แกคิดว่าคนเขียน JavaScript ทำเว็บ เขาเขียนแบบนี้กันเหรอ!?!!? และหลังจากพยายามอยู่พักใหญ่ๆ ที่จะแกะรอย พยายามลองทำนู่นทำนี่ แต่ก็ไม่ได้อย่างใจเลยซักกะอย่าง ผมเลยตระหนักว่า เฮ้ย นี่มันดูถูกคนทำเว็บกันมากไปแล้ว! นี่คิดว่าคนทำเว็บเขาจะเขียนโค๊โแบบนี้กันอย่างนั้นเหรอ!?!? ไม่ได้การละ ผมจะต้องกอบกู้สถารการณ์บัดเดี๋ยวนี้ (ใครขอเอ็งอ่ะ?) เอาละ เรามาเริ่มกันหลังเบรคดีกว่า

TouchpadKit : Script สำหรับใช้ Touchpad ของคุณกับ Windows 8 แบบเทพ

27 มีนาคม 2555, 16:33

ใครว่าคุณจะต้องมีหน้าจอ Touch Screen เพื่อให้ใช้ Windows 8 ได้อย่างเต็มความสามารถ? ด้วย Script เล็กๆ ของผม 3-4 ตัว จะช่วยให้คุณใช้ Touch Pad (เฉพาะ Synaptics) กับ Windows 8 แบบเทพ จนเพื่อนแอบงงได้ ลองมาดูกัน

ลง Windows 8 Consumer Preview โดยไม่ต้อง Format/แบ่ง Partition ใหม่ และไม่ต้อง Copy ลง USB!

5 มีนาคม 2555, 17:29

Windows 8 ก็ออกแล้ว อยากลงก็อยากลง อยากลองก็อยากลอง แต่ว่าไม่อยาก Format ใหม่ แถม USB 8GB ก็ไม่มี แล้วจะทำยังไงดีละทีนี้? ผมมีวิธีครับ

Windows 8 Consumer Preview ออกแล้ว? แล้ว Developer จะทำอะไรดี???

1 มีนาคม 2555, 07:37

เอาละ ตอนนี้ Microsoft ก็ปล่อย Windows 8 Consumer Preview ออกมาให้เราเล่นกันเป็นที่เรียบร้อย ถ้ายังไม่ได้โหลด ก็อย่าลืม ตามไปโหลดได้จากลิงค์ในหน้านี้ http://windows.microsoft.com/en-US/windows-8/iso ขนาดเพียง 3.3GB เท่านั้น จากนั้นแล้ว สำหรับ Developer ละ จะต้องทำอะไรต่อกับเจ้า Consumer Preview นี้ละ? ก็เริ่มพัฒนา App ได้แล้วครับ แน่นอนว่า อย่าไปลงในเครื่องจริงนะ เพราะว่าอย่าได้หวังว่าโปรแกรมอะไรต่อมิอะไรจะทำงานได้ทั้งหมด เพราะว่ามันยังเป็น “Preview” อยู่ แนะนำให้ใช้วิธี ลงใน Virtual Disk แล้ว Dual Boot จะดีกว่า สำหรับเครื่องมือในการพัฒนา ประกอบไปด้วย… Windows 8 Consumer Preview เพื่อลง Visual Studio 11 Beta Express Visual Studio 11 Beta Express http://go.microsoft.com/fwlink/?linkid=237572&clcid=0x409 Blend for HTML ไม่ต้องโหลดแยก มีมาใน Visual Studio 11 แล้ว ถ้าทำได้ เดี๋ยวไว้ผมจะมาแนะนำวิธีลง Windows 8 บน Virtual Disk ครับ คิดว่าน่าจะทำได้นะ เพราะ Win7 ยังทำได้ 

SignalR - สร้างระบบ Broadcast สำหรับ ASP.NET แบบง่ายสุดๆ

1 มีนาคม 2555, 03:35

เคยคิดอยากจะเขียนเกมออนไลน์บนหน้าเว็บด้วย HTML บ้างไหมครับ? หรืออยากจะ Sync ข้อมูลระหว่าง Client ที่เปิดอยู่ทั้งหมด? หรืออยากจะสร้างระบบ Broadcast หรือ Chat บนเว็บ? ด้วย Framework ที่ชื่อ SinalR นี่ และความรู้เรื่อง jQuery เล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้คุณสร้างอะไรพวกนั้นได้ง่ายๆ ด้วยโค๊ดไม่เกิน 20 บรรทัดครับ! จากตัวอย่างนี้ ผมจะให้ User ลาก กล่องสีแดง และกล่องสีแดงนี้ ขยับไปอยู่ตำแหน่งเดียวกันทุกๆ Server ทำยังไง ลองมาดูกัน

Windows Phone SDK 7.1.1 Update

29 กุมภาพันธ์ 2555, 05:54

สำหรับตลาดที่กำลังจะเปิดใหม่ในเร็วๆ นี้ อีก 23 ประเทศจะจัดในกลุ่มตลาดเครื่องแบบประหยัด คือเครื่องที่มีแรมระดับ 256MB เท่านั้น จากปกติ 512MB ขึ้นไป ทางไมโครซอฟท์เลยปล่อยตัว Emulator ตัวใหม่ ที่มีแรมขนาด 256MB มาให้เราได้ทดลองเล่นกัน ซึ่งถือเป็น Baseline ที่ App เราควรจะทำงานได้บนเครื่องเหล่านี้ (จากการตรวจสอบของทางไมโครซอฟท์ พบว่ามีเพียง 5% ของ App ใน Marketplace ตอนนี้ ที่ไม่สามารถทำงานได้บนเครื่องที่แรมขนาด 256MB) สำหรับตัว CTP นี้ ถ้านำมาใช้ จะทำให้ไม่สามารถ Publish App ขึ้น Marketplace ได้ครับ เอาไว้ทดลองเฉยๆ ดาวน์โหลดได้จาก: Microsoft Download Center

Windows Phone Marketplace จะเปิดในไทยเร็วๆ นี้

29 กุมภาพันธ์ 2555, 05:45

ในที่สุด ไมโครซอฟท์ก็กำลังจเปิดให้บริการ Marketplace ในประเทศไทยแล้ว คาดว่าเพื่อรองรับการมาของ Windows 8 Marketplace ด้วย เราก็เลยได้อานิสสงค์กันไป แต่ว่าล่าสุด ยังไม่สามารถสมัครโดยเลือกประเทศเป็นประเทศไทยได้ คงต้องรอดูทิศทางกันต่อไปว่า เราจะสามารถสมัครใช้งานได้เมื่อใด ถ้ามีข่าวคราว เดี๋ยวจะมาแจ้งให้ทราบกันครับ

Windows Phone Update แก้ไขปัญหา Email/Voicemail

5 ธันวาคม 2554, 10:15

  มีอัพเดทแก้ไขปัญหาอีเมลล์ กรณีใช้ Exchange Server 2003 ออกมาแล้ว สำหรับ Windows Phone 7 OS (ไม่ใช่อัพเดทของ Hardware) เปิด Zune อัพเดทกันได้เลยครับผม