TouchpadKit : Script สำหรับใช้ Touchpad ของคุณกับ Windows 8 แบบเทพ

image

ใครว่าคุณจะต้องมีหน้าจอ Touch Screen เพื่อให้ใช้ Windows 8 ได้อย่างเต็มความสามารถ? ด้วย Script เล็กๆ ของผม 3-4 ตัว จะช่วยให้คุณใช้ Touch Pad (เฉพาะ Synaptics) กับ Windows 8 แบบเทพ จนเพื่อนแอบงงได้ ลองมาดูกัน

อย่างแรก คุณควรจะมี Driver Touchpad ของ Synaptics “ตัวเต็ม” เสียก่อน เพราะเดี๋ยวนี้ ดูเหมือนว่า Driver รุ่นใหม่ๆ มีการตัดความสามารถออกไปซะเยอะ ดังนั้น Uninstall ซะ แล้วโหลดตัวใหม่แบบ Mod แล้วมาลงซะโดยดี ที่ ttp://forums.laptopvideo2go.com/topic/15103-latest-synaptics-touchpad-drivers/

(แต่ว่า มันไม่ได้อัพเดทมานานแล้ว จริงๆ ก็โหลดจาก: Synaptics 15.0.24.0 เลยก็ได้นะ เมื่อติดตั้งแล้ว ก็ Restart ซะทีนึง แล้วลองมาปรับค่าเล่นกัน

image

อย่างแรกเลยคือ การเอา Touchpad เรียกฟีเจอร์ของ Windows 8 ได้แก่ หน้า Metro, Charms, App Switch ซึ่งผมได้เขียน Script เอาไว้ให้แล้ว ดาวน์โหลดได้เลย

แล้วมาที่ Tap Zones แล้ว Enable มันซะ

image

แล้วเลือกใช้ Script ของผมได้ตามใจชอบ โดยการเลือกเป็น Run a program of your choosing

image

โดยผมเตรียมไว้ให้ 3 อัน คือ

  • SwitchApp.exe เอาไว้ใช้สลับ App แบบเร็วๆ โดยมันจะเลื่อนเมาส์ไปมุมบนจอแล้วคลิกทีนึงให้อัตโนมัติ ถ้าอยากสลับไปเรื่อยๆ ก้อกดไปเรื่อยๆ แต่ถ้าอยากสลับไปสลับมาระหว่าง 2 แอปฯ ให้เอาเมาส์ออกมาจากมุมก่อนครับ
  • Start.exe ก็เอาไว้กดปุ่ม Start นั่นแหละ ไม่มีอะไรมาก Smile
  • Chrams.exe เอาไว้เปิด Charms คือเมนูที่โผล่ขึ้นมาเวลาเอาเมาส์ไปชิดขอบขวาบน ซึ่งค่อนข้างจะเมื่อยพอสมควรเวลาใช้งาน Script นี้จะกดปุ่ม Windows + C เพื่อเปิด Charms แล้วเลื่อนเมาส์ไปชิดด้านข้างของจอภาพอัตโนมัติ ถ้ากดอีกครั้ง Charms จะหายไป

เครื่องผมผมกำหนดดังนี้ครับ ใช้งานสะดวกดีมาก ราวกับมี Touch Screen เลยทีเดียว สำหรับมุมบนขวา ที่ผมให้คลิกขวา เพราะว่า มันใช้เปิด App Bar ได้ด้วย และเป็นคลิกขวาได้ด้วยในตัว สะดวกดี (ผมไม่ชอบกดปุ่ม Touchpad มันหนวกหู)

image

เอาให้ครบ

ถัดมาคือ Scrolling ให้เลือก “Scroll item under pointer” จะสามารถใช้การ Scroll บนหน้าจอ Metro ได้ แล้วจะใช้ Scroll นิ้วเดียว หรือสองนิ้ว อันนี้แล้วแต่ถนัดครับ สำหรับ Speed ในการ Scroll ลองใช้ประมาณขีดนึง กำลังดี

image

และถ้าเปิด Coasting ไว้ด้วย เวลาเรายกมือแล้ว หน้าจอก็จะยังคงเลื่อนอยู่ สะดวกดีในการอ่านอะไรยาวๆ อย่างพวกหน้าจอของ Music/Pictures เป็นต้น

image

ใช้เขี่ย อย่าใช้ลาก

อีกจุดนึงที่ทำให้เวลาใช้ Touchpad แล้วมันค่อนข้างเมื่อย คือต้องเลื่อนมือเยอะ ขยับนิ้วหลายทีกว่าเมาส์มันจะเลื่อนไปถึง บางคน รวมถึงตัวผมเองด้วย เลยชอบ TrackPoint ของ ThinkPad มากกว่า TouchPad แต่ว่าพอเจอฟีเจอร์นี้เข้า รับรอง จะลิม TrackPoint ไปเลยครับ มันคือ Momentum

image

การใช้ก็คือ แทนที่จะลากนิ้วไปบน Touchpad เราจะใช้การ เขี่ยไปในทิศทางที่ต้องการแทนแล้วเมาส์มันก็จะวิ่งไปทางนั้นเอง ประหยัดเวลามากๆ (ตอนแรกที่ยังไม่มี Script ก็ใช้เขี่ยไปมุมต่างๆ เนี่ยแหละ)

ส่งท้าย

หวังว่าคงจะสนุกกับการใช้ Touchpad กับ Windows 8 ของคุณนะ ถ้ามีไอเดีย ลองบอกผมมาได้ จะเขียน Script ให้ Smile ถ้าอยากเขียนเอง ลองศึกษา AutoIt Script ดูครับ ผมใช้แค่การจำลองการขยับเมาส์ และก็กดปุ่มธรรมดาเนี่ยแหละ