ลง Windows 8 Consumer Preview โดยไม่ต้อง Format/แบ่ง Partition ใหม่ และไม่ต้อง Copy ลง USB!

image

Windows 8 ก็ออกแล้ว อยากลงก็อยากลง อยากลองก็อยากลอง แต่ว่าไม่อยาก Format ใหม่ แถม USB 8GB ก็ไม่มี แล้วจะทำยังไงดีละทีนี้?

ผมมีวิธีครับ

มันคือ Native VHD Boot!

สิ่งที่เราจะทำ เรียกว่า Native VHD Boot ครับ ซึ่งเป็นความสามารถของ Windows ที่มีมาตั้งแต่ Windows 7 ก็คือ เราสามารถติดตั้ง Windows ลงบนไฟล์ Virtual Hard Drive (VHD) แบบเดียวกับที่ใช้บน Virtual Machines นั่นแหละ แต่ว่าอย่างเพิ่งเข้าใจผิดว่า เรากำลังจะทำ Virtualization นะ แต่เป็นแค่การ Virtualization ตัว HDD เท่านั้น

ขั้นแรกเลย เราก็ต้องสร้างไฟล์ VHD ขึ้นมาก่อน สมมุติว่าคุณมี Windows 7 อยู่แล้วนะ ก็แค่กดปุ่ม Start คลิกขวาที่คำว่า Computer แล้วเลือก Manage

image

จากนั้น ใน Disk Mangement คลิกขวา แล้วเลือก Create VHD

image

จากนั้น กรอกขนาดและที่อยู่สำหรับเซฟไฟล์ตามที่ต้องการครับ ถ้าเป็นไปได้ ไฟล์ VHD ควรจะอยู่ใน Drive C: ครับ เพราะว่า HDD จะอ่านเร็วที่สุดตอนต้นๆ ซึ่ง Drive C มันใช้อยู่นั้นเอง แต่ถ้าที่ไม่พอ หรือว่ามี HDD มากกว่า 1 ลูก จะเอาไว้ที่ไหนก็ได้ครับ

และสำหรับตัวเลือก Dynamically Expanding หรือ  Fixed Size อันนี้แล้วแต่ความชอบครับ แต่เวลา Boot ไฟล์ VHD มันจะโดนขยายไปเป็นขนาดที่กำหนดอยู่ดี เช่น กำหนดไว้ 30GB มันก็จะขยายเป็น 30GB แต่ว่าถ้ากลับมาใน Windows 7 ขนาดมันจะหดมาเหลือเท่าที่มีข้อมูลอยู่จริง แต่ถ้าเลือกแบบ Fixed Size จะใช้เวลาสร้างนานหน่อย ผมเลยเลือก Dynamically Expanding ครับ

ดังนั้น ไม่ควรเลือกไว้ใหญ่มากครับ เพราะว่าถ้าเครื่องเรามี Drive D ก็สามารถใช้ Drive D ร่วมกันระหว่าง Windows 7/Windows 8 ได้อยู่แล้ว เท่าที่ทดสอบ ตอนนี้ลง Windows 8 + VS2011 แล้ว ใช้ที่ไปเพียง 18GB เท่านั้นครับ

image

TIPS

จริงๆ แล้ว ยังมี Disk อีกแบบคือ Differencing ครับ สามารถใช้พวก VirtualBox หรือว่า Windows Virtual PC สร้างขึ้นมาได้ Disk แบบนี้ จะมี Disk แม่ และ Disk ลูก โดย Disk ลูก จะเก็บการเปลี่ยนแปลง (Diff) ที่เกิดกับ Disk แม่ โดยที่ไม่ไปแก้ไขตัว Disk แม่ นั่นก็คือ คุณสามารถสร้าง VHD ของ Windows 7 เป็น Disk แม่ไว้ สมมุติว่าชื่อ Win7Master.vhd จากนั้น ติดตั้ง Windows และโปรแกรมที่ใช้บ่อยๆ เอาไว้จนครบ แล้วสร้าง Differening Disk จาก Win7Master อีกที (สมมุติว่าชื่อ Win7.vhd) แล้ว Boot จาก Win7.vhd เพียงเท่านี้ ถ้าหากว่าคุณอยากจะ Format เครื่องใหม่ แต่ขี้เกียจลงโปรแกรม ก็เพียงแค่ลบ Win7.vhd ออก แล้วสร้าง Win7.vhd ใหม่ ก็จะได้เครื่อง Clean เอาไว้ใช้แล้วละครับ แจ่มมะละ

ต่อที่การสร้าง Partition

image

จากนั้น สร้าง Parition ใหม่ ซึ่งมันเรียกว่า Volume ครับ

image

ขนาดก็ไม่ต้องไปกั๊กครับ อย่างลืมว่า เราเอาไว้ลง Windows เฉยๆ Data สามารถเอามาใส่ HDD จริงได้ ตอนเลือก Drive กำหนดได้ตามใจชอบ แต่ผมกำหนดเป็น Drive W:

image

image

แล้วเราก็จะได้ Partition มาพร้อมสำหรับการลง Windows เรียบร้อย

image

ติดตั้ง Windows โดยไม่ต้อง Restart เครื่อง!

จากนั้น ดาวน์โหลด Install-WindowsImage.ps1 PowerShell Script จาก MSDN มา แล้วเซฟไว้ในที่ที่ใช้งานสะดวกซะก่อน ผมไม่แน่ใจว่า ปกติเดี๋ยวนี้เครื่องมันมี PowerShell ติดตั้งมาพร้อมแล้วหรือยังนะ ของผมมันมีแล้ว ถ้ายังไม่มี ลองโหลดจาก http://www.microsoft.com/powershell นะครับ (แต่คิดว่า Windows 7 มี Version 2 ติดมาแล้วนะ)

จากนั้น ทำการ Mount ISO ของ Windows 8 ที่ดาวน์โหลดมา ของผมอยู่ (Drive G) แล้ว เปิด PowerShell ขึ้นมาครับ รันแบบ Admin นะ

image

แล้วก็รัน Script Set-ExecutionPolicy Unrestricted

image

จากนั้นแล้วรันคำสั่ง Install-WindowsImage.ps1 (ถ้าเกิดว่า ไฟล์เซฟอยู่ใน d:\Downloads ก็ใส่ว่า D:\Downloads\Install-WindowsImage.ps1)

.\Install-WindowsImage.ps1 -WIM G:\sources\install.wim -Apply -Index 1 -Destination W:

ตอนมีคำถาม ตอบ R ครับ

image

จากนั้นก็นั่งมองไฟ HDD ติดค้างสักพักนึง ในหน้าจอบอกว่าต้องรอ 15 นาที (ถ้า Copy จาก HDD อีกก้อนนึงก็จะเร็วกว่า) ซึ่งผมใช้ไป 12 นาทีครับ

image

จากนั้น เปิด Command Line แบบ Admin เหมือนกัน

image

แล้วรันคำสั่ง bcdboot W:\Windows เพื่อให้ Windows สร้าง Boot Entry ให้

image

จากนั้น ทำการ Restart เครื่อง คุณก็จะพบกับหน้าจอ Boot ของ Windows 8 แทนที่จะเป็น Windows 7 แล้ว! และข้างใน ก็จะมีเมนูให้เลือกว่า จะบูต Windows อะไรขึ้นมา ก็เลือก Windows 8 แล้วทำการ Setup ให้เสร็จ เพียงเท่านี้เองครับ ง่ายไหมละ!