บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


รีวิว Windows Developer Preview– สำหรับ Developer

18 กันยายน 2554, 04:06

หลังจากเป็นข่าวอึกทึกครึกโครม (โดยเฉพาะใน Facebook Group ที่ผมอยู่) ผมก็จัดแจงหาเวลาลง Windows 8 Developer Preview เล่นกับเขาบ้าง เพื่อจะแอบด้อมๆ มองๆ ว่าถ้าเกิดอยากจะลองพัฒนาแอบบแบบ “Metro Style” บน Windows 8 จะมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรใหม่ๆ ให้เล่นบ้าง และจากการใช้งานมันอยู่ราวๆ 4-5 ชั่วโมง ก็เลยเกิดเป็นบล็อกนี้ขึ้นครับ

ลง Mango + Key ไทยง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

18 สิงหาคม 2554, 10:04

2เนื่องจากว่าผม Unlock อยู่นาน เลยตัดสินใจลงเครื่อง Windows Phone 7 (Mozart) ใหม่ตั้งแต่ต้นด้วยตัวเอง และเพื่อไม่ให้ความพยายามของผมเสียเปล่า จึงจะเขียนเก็บไว้เป็น Guide ให้ได้อ่านกันครับ เราตามมาดูกันเลย สิ่งที่คุณต้องการ Windows Mobile Device Center (x64, x86) HSPL สำหรับติดตั้ง Custom Rom โหลดจากเว็บ CoreSharp ได้เลย NoDo Custom Rom โดย Ansar (มีคีย์บอร์ดเสปน) XAP Deploy Zune Version Test 4.08.2134 + Update WP Patch 7712 - 7720 (ไฟล์กำลังอัพโหลดครับ...)

Mango 7720 RTM Leak!

15 สิงหาคม 2554, 13:03

ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ XDA Developer ไม่มีจริงๆ ครับ เพราะว่า 7720 ก็ Leak ออกมาเรียบร้อยแล้ว ไปดาวน์โหลดกันได้เลยที่ Forum ใช้ได้ตั้งแต่คนที่ยังเป็น NoDo อยู่ แต่ถ้าเป็น 7712 อยู่แล้ว จะง่ายมากครับ เพราะว่าติดงตั้งนิดเดียวเสร็จ (Unlock กันเองจ้า) แต่ว่า โหลดมาแล้ว…

DFT Freedom ROM–Custom ROM สำหรับ Mozart

11 สิงหาคม 2554, 18:29

เรียบร้อยโรงเรียนจีน (จริงๆ) ครับ หลังจากที่เรามี HSPL แล้ว ก็ได้เวลา Custom Rom กันแล้ว สำหรับตัวผมเองก็ยังวุ่นกับงาน ไม่มีเวลาได้ศึกษาการ Cook Room กะเขาซะที แต่อย่างที่เห็นว่า เราสามารถสั่ง Unlock ได้จากรอมเลย ก็หมายความว่า เราสามารถใส่ Font ไทย กับ Keyboard ไทย ลงไปโดยตรงในรอมได้อย่างไม่ยากเย็นนักเหมือนกัน แต่สำหรับเราชาวไทย อย่าเพิ่งรีบไปโหลดรอมนี้มาลงนะครับ เพราะว่า Mango นั้น จะไม่ยอมให้ App ที่ไม่ได้มาจากผู้ผลิตใช้งาน Interrop Service จึงจะไม่สามารถลง Keyboard ไทย หรือ Font ไทยได้นะครับ ต้องรอคนมาโมใส่ลงไปโดยตรงเท่านั้น และอย่างที่เราทราบกันดีว่า Custom ROM นั้น ส่วนใหญ่เราก็เอาไว้เอาพวก App ไม่จำเป็นออก ซึ่ง WP7 นั้นเราสามารถ Uninstall App ของผู้ผลิตออกได้ทุก App ดังนั้น Custom ROM อาจจะดูไม่น่าสนใจซักเท่าไหร่ (นอกจากการใส่ภาษาไทยลงไป) ลิงค์ดาวน์โหลดอยู่หลังเบรคครับ

แปลงเลขไทย เป็น int

10 สิงหาคม 2554, 00:16

พอดีว่า ผมกำลังซุ่มทำอะไรบางอย่างอยู่ ซึ่งต้องไปยุ่งกับเลขไทย แต่ปรากฏว่า ผมลองหาดูแล้ว int.Parse นั้น ไม่ยอมแปลงเลขไทย ครับ มันไม่ยอมเอา CultureInfo.NumberFormat.NativeNumbers มาใช้ ผมก็เลยต้องเขียนเองอีกแล้วดิ!

แย่แล้ว IE9 ใน Windows Phone 7 Mango แสดงผลเว็บไทยเพี้ยน!!!

9 สิงหาคม 2554, 23:44

เป็นเรื่องน่าเศร้าของชาวไทยอีกแล้วครับ เพราะตอนนี้ IE9 ใน Mango แสดงผลภาษาไทยผิดเพี้ยนอย่างรุนแรง คือ ตรงไหนที่เป็นภาษาไทยยาวๆ มันจะหายไปทั้งก้อนเลย แม้กระทั่งหน้าจอของ Google ก็จะเห็นว่า ปุ่ม “ค้นหา” นั้นหายไปเลย และข้อความในผลลัพทธ์ก็หายตามไปด้วย แล้วจะทำอย่างไรละทีนี้!!!??? ไม่แน่ใจว่าใน RTM จะแก้ไขแล้วหรือยัง

HSPL/RSPL สำหรับ HTC WP7 ล็อตแรกมาแล้ว เตรียมรอ Custom ROM!

1 สิงหาคม 2554, 11:04

Dark Forces Team (กลุ่มที่ทำ Modem HTC) ได้ปล่อย SPL สำหรับ WP7 ล็อตแรกของ HTC ออกมาแล้ว (DFT HSPL for HTC WP7 First Generation Devices) ซึ่งเจ้า SPL เหล่านี้ จะเปิดโอกาสให้เราสามารถติดตั้ง Custom ROM ได้ครับ ดังนั้น อนาคต (การแฮค) Mango สำหรับ WP7 รุ่นแรกจาก HTC นั้นสดใสแน่นอน

Windows Phone 7 ครองส่วนแบ่ง 9% ใน US ส่วน HTC กินส่วนแบ่ง 20% ในตลาดทั้งหมด

29 กรกฎาคม 2554, 14:57

Nielsen Research ได้รายงานผลสำรวจการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา พบว่า Android ครองส่วนแบ่งอยู่ถึง 39% แซงหน้า Apple และ RIM อยู่เกิน 10% ในขณะที่ Windows Mobile/Windows Phone 7 นั้น มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 9% ส่วน Nokia นั้นอยู่ที่เพียง 2% เท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ Nokia จะต้องขยับตัวเปลี่ยนมาใช้ Windows Phone 7 เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งในตลาด (US) คืนมากจากเจ้าอื่นๆ บ้าง ที่น่าสนใจคือ ถ้าดูภาพรวมแล้ว HTC บริษัทต่างชาติจากไต้หวันรายนี้ (เราเองในฐานะคนเอเซียก็แอบภูมิใจไปด้วย) มีส่วนแบ่งจริงๆ ในตลาด US อยู่ถึง 20% ในฐานะที่มีทั้ง Android, Windows Mobile และ Windows Phone 7 อยู่ในมือ ยืนคู่กับ RIM ในอันดับที่สอง แต่ผู้ที่รวยที่สุด ก็ยังคงเป็น Apple นั่นเอง เพราะ 28% ของตลาดอยู่ในมือท่านศาสดาไปแล้วเรียบร้อย ก็ต้องมาดูกันว่า ในปี 2015 Windows Phone 7 จะสามารถก้าวขึ้นมาแซงหน้า iOS จากการที่ Nokia หันมาใช้ Windows Phone 7 ได้จริงหรือไม่

Windows Phone 7.5 สามารถ Stream เพลงจาก SkyDrive ได้ด้วย!

29 กรกฎาคม 2554, 14:38

หลังจากที่เมื่อวันก่อน เราเพิ่งได้รับ Beta 7712 ของ Mango ไปหมาดๆ และกำลังตื่นเต้นกับ Twitter ใน People Hub อยู่นั้น ก็ยังมีอีกฟีเจอร์หนึ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไป คือการ Stream MP3 (ผมได้ทดสอบกับ WMA แล้ว ไม่สามารถ Steam ได้) จาก SkyDrive ได้ด้วย โดย Manan Kakkar เป็นผู้คนพบฟีเจอร์นี้ ตามที่ Winrumors รายงาน ผมจึงไม่รอช้า ทดสอบอัพโหลด Mp3 ธรรมะที่ผมมีขึ้นไปเก็บไว้ใน SkyDrive ธรรมะ ของผมดูบ้าง ใน Folder ปาฏิหารย์แห่งการตื่นอยู่เสมอ ก็พบว่าสมามารถเปิดฟังได้สดๆ จาก SkyDrive ครับ สามารถเลื่อนเปลี่ยน Track ได้ สั่ง Repeat/Shuffle ได้ แต่ว่าเครื่องจะไม่โชว์ชื่อเพลง หรือว่า Album Art เลย แต่อย่างไรก็ดี ทีมงาน SkyDrive ได้ออกมา Tweet ว่า อันที่จริงแล้วคุณสมบัตินี้ ยังไม่รองรับอย่างเป็นทางการ โดย Mango จะเน้นไปที่การเปิดภาพและเอกสารจาก SkyDrive มากกว่า สำหรับ ปาฏิหารย์แห่งการตื่นอยู่เสมอ เป็นหนังสือธรรมะแปล ที่เขียนโดยท่าน ติช นัท ฮันท์ ที่ทางฝั่งตะวันตก ถึงกับยกย่องท่านว่าเป็น “Living Buddha”เลยทีเดียว (ไม่ใช่ชื่อหนังสือนะ) อยากจะลองแนะนำให้ลองฟังกันดูนะครับ ถ้าคิดว่าธรรมะคือบาลี คือการต้องนั่งนิ่งๆ ตัวตรงอยู่นานๆ หรือคือเรื่องเข้าใจยากๆ ลองฟังดูแล้วจะเห็นมุมมองใหม่ว่า “ธรรมะ” นั้นก็คือ “ธรรมชาติ” และ “ธรรมดา” เท่านั้นเอง

เราอัพเดทกันบ่อยแล้ว ไหนมาลอง Restore กันบ้างสิ?

28 กรกฎาคม 2554, 01:26

UPDATE: ผมลอง Restore แล้ว เครื่องผม ซึ่งเป็นรอม Europe ไม่มี HTC Update ให้อัพครับ แต่เท่าที่อ่านเหมือนว่าเครื่องผมมันล่าสุดแล้วนะ (คือ กล้องมัน Focus เอง เวลาถ่ายภาพ – Pre-Focus) แล้วก็จับสัญญาณในที่ร่มได้อยู่แล้ว ช่วงนี้ด้วยกระแสอันรุนแรงของ Mango คงจะหนีไม่พ้นการที่เราจะพูดถึงกันแต่การ Update ไม่ได้ แล้ววันนี้ หลังจากที่ Microsoft ปล่อย ISV Beta ของ Mango ตัวที่สองออกมาสดๆ ร้อนๆ แต่ผมเองยังไม่ได้อัพ Vendor Update ของ HTC ที่ว่าปรับปรุงเรื่อง Driver อะไรต่างๆ ก็เลยต้องเห็นทีลอง วกกลับไป NoDo เอาตัว Update ซะก่อน เดี๋ยวค่อยย้อนมา Mango อีกที (จริงๆ ก็ไม่แน่ใจว่าจำเป็นหรือเปล่า แต่อยากลองดู ) ลองมาดูกันว่า ถ้าเราจะ Restore จะต้องทำอย่างไร