บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


อย่าพยายาม!!! WP7 ไม่รองรับ Reflection.Emit

15 พฤษภาคม 2553, 23:16

WP7 DOES NOT SUPPORT REFLECTION.EMIT AND MONO CECIL! To save image in WP7, you need to use ImageTools and save to PNG file – which is compatible with WP7 ขอจั่วหัวไว้ก่อนเลยครับ เผื่อใครมาเปิดเจอเข้า ถามว่า ทำไมถึงไม่ Support ถ้าให้ผมตอบ ก็คงเพราะว่าเขาต้องการป้องกันไม่ให้เราสามารถโหลด Assembly ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบจาก Marketplace ได้นั่นเองครับ เพราะว่า ระบบการ โหลด Assembly ของ .NET นั้นดีมาก (ไม่ได้เข้าข้าง) จนเราสามารถ สร้าง Assembly ของ Application แบบ Dynamic ขึ้นมาด้วยโปรแกรม C# แล้วสั่งรันได้เลย ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับระบบที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น Gen Assembly สำหรับรัน บนเครื่องที่มี CPU ID นี้ เท่านั้น หรือ ระบบ Licensing เช่น ถ้าเราซื้อ 3/5 Feature ระบบก็จะ สร้าง Assembly แบบสดๆ บนแรม ที่มีแค่ 3 Feature (ป้องกันการไปแก้ไฟล์ใน Disk) มาให้โปรแกรมรันอีกที อะไรทำนองนั้น นอกจากนี้ การที่สามารถ Gen Assembly หรือใช้ Reflection.Emit พ่น OpCode ออกมาให้ CLR รันได้แบบ Dynamic ก็ยังมีส่วนช่วยในเรื่องประสิทธิภาพได้ด้วย เช่น กรณีของ ตัว Decode/Encode JPEG ในโปรเจค FJCore  ที่ใช้ Reflection.Emit สร้างตัว Quantizer เป็นต้น (ผมไม่รู้หรอก ว่ามันคืออะไร แต่อ่านโค๊ดแล้ว มัน Gen ตัวนี้สำหรับ Decode/Encode แต่ละภาพเลยอะ เหอๆ)

ได้เวลาโหลดใหม่ Windows phone April CTP ออกแล้ว

30 เมษายน 2553, 11:51

หลังจากที่ผมเคยเตือนไปว่า Windows phone Dev Tools ยังทำงานร่วมกับ VS2010 RTM ไม่ได้ ตอนนี้ Microsoft ก็ได้ออกมาแก้ตัว ด้วยแพคเกจใหม่ ตามนี้เลยครับ Windows phone Developer Tools April Refresh Blend 4 RC Add-in Preview 2 for Windows Phone Blend Windows Phone SDK

Dell Lighting – Windows phone 7 ตัวแรงจาก Dell

22 เมษายน 2553, 13:36

ที่มา: Engadget

จำลอง Multi-touch ด้วย Mouse 2 ตัว

21 เมษายน 2553, 10:53

สำหรับท่านที่เกือบจะไปถอย HP Tm2 มา เพื่อเล่น Multi-touch กับ WP7 เก็บเงินในประเป๋าไว้ก่อนครับ วันนี้ผมมีวิธีจำลอง Multi-touch อย่างง่ายๆ ด้วย Mouse 2 ตัว ที่มีคนแนะนำผมมา มานำเสนอ ติดตามชมกันครับ

Zune HD โดน Hack แล้ว พร้อมรับโปรแกรมที่พัฒนาด้วย C++ และ OpenGL ES 2.0

17 เมษายน 2553, 01:05

ที่มา: http://www.zuneboards.com/?p=vB50442 เอาละสิเมื่อพลัง Community เอาชนะพลัง Commercial ได้อีกครั้ง ทีมงานจากเว็บ ZuneBoards สามารถ “Hack” ระบบของ Zune HD เพื่อรัน App ที่พัฒนาด้วย C++ ได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่า โปรแกรมต่างๆ มากมายที่พัฒนากันอยู่ ก็แทบจะสามารถ Port ลง Zune HD (และ Zune เก่า) ได้ทันที เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังได้ออก OpenZDK สำหรับ นักพัฒนาที่สนใจอีกด้วย และในเมื่อ ZuneHD ก็คือ Windows CE 6 ( หรือ 7???) เป็นไปได้มั๊ย ที่วิธีการเดียวกันนี้จะใช้ได้กับ WP7 ด้วย!?! ต้องลองติดตามกันครับ

VS2010 ออกแล้ว แล้ว Smart Device Project ใช้ได้หรือยัง?

16 เมษายน 2553, 22:22

  ชัดเจนครับ ลงเครื่องใหม่ก็ยังต้องเก็บ VS2008 ไว้นะ ที่มา: http://msdn.microsoft.com/en-us/library/sa69he4t.aspx

ระวัง!!! Windows phone 7 Tools ยังไม่รองรับ Visual Studio 2010 RTM

15 เมษายน 2553, 17:12

เนื่องจาก Release Cycle ที่ไม่ตรงกัน Windows phone 7 Tools เลยยังไม่รองรับ VS2010 ตัวเต็ม ซึ่งเพิ่งจะ RTM ไปเมื่อ 2-3 วันก่อนหน้านี้นะครับ ถ้าจะเล่น WP7 ก็ยังต้องใช้ RC ต่อไปครับ จบข่าว…

Ferrari One – Support Virtualization! (AMD-V)

14 เมษายน 2553, 01:51

แหะๆ กลับมาจากสิงค์โปร์คราวนี้ ผมหิ้วของขวัญสำหรับตัวเองมาด้วย 1 ชิ้น เป็นเจ้า Acer Ferrari One จากสนามบิน Changi (ไว้เดี๋ยวจะมารีวิวให้อ่านกัน หลังจากลงเครื่องใหม่) แต่โพสนี้ เขียนเพื่อจะบอกว่า….

ต้องการผู้ร่วมทีมเข้าร่วม Windows phone 7 “Rockstar” ครับ

7 เมษายน 2553, 11:28

ใครยังเรียนโท/ตรีอยู่บ้างครับ เรามาลงแข่ง Windows phone 7 Rock Star กันเถอะ!!! http://imaginecup.com/Competition/mycompetitionportal.aspx?competitionId=47 ผมมีไอเดียพร้อมแล้วนะครับ รอคนมาช่วยทำ [:)] ถ้าสนใจ ติดต่อมาได้ทาง Email เลยครับ ที่ nantcom {at} coresharp.net รายละเอียดหลังเบรคครับ

ปิดหน้าจอ Windows mobile โดยที่โปรแกรมเรายังทำงานอยู่

6 เมษายน 2553, 16:54

พอดีว่า วันนี้ ทดสอบเจออะไรแปลกๆ อีกแล้ว คือว่าปกติ เราสามารถที่จะกด Standby (กดปุ่มปิดเครื่อง) แล้วโปรแกรมเรายังทำงานอยู่ได้ แต่ปรากฏว่า เครื่องยี่ห้อที่ผมทดสอบนี้ เวลาเข้าโหมด Standby มันจะปิดสัญญาณ GPS หลังจากเวลาผ่านไป 10 นาที… ดังนั้น ผมจึงต้องงัดมุขอื่นขึ้นมาใช้แทน นั่นก็คือการสั่งปิดหน้าจอ เนื่องจากหน้าจอนั้น กินไฟถึง 30% ของพลังงานทั้งหมด (กินกว่า CPU อีกล่ะ) มาดูโค๊ดง่ายๆ ในการสั่งเปิด/ปิด หน้าจอกันครับ