บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


มะม่วงเกือบสุกมาแล้ว Build 7712 สำหรับ Dev

28 กรกฎาคม 2554, 01:11

ถ้าท่านใด ใช้ Mango Beta อยู่ ก็รับไปทดสอบกันได้เลยครับ เพียงแค่เปิด Zune Preview ขึ้นมา ก็น่าจะได้เจ้าตัว Update นี้มาเลย ซึ่งคุณ TonHor ได้รับไปลองเรียบร้อยแล้ว และพบว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี (Keyboard ไทย ยังอยู่) ส่วนผม กำลัง Restore กลับไป NoDo เพื่อไปเอา HTC Update ก่อนครับ

Mango RTM แล้วเดี๋ยวชาว Dev จะได้ชิมมะม่วงก่อนใครอีกเช่นเคย

27 กรกฎาคม 2554, 14:38

ตามที่ Windowsteamblog ได้รายงานว่า Mango นั้น RTM แล้ว โดย Build ที่เป็น RTM คือ 7720 และผู้ผลิตรวมไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถเข้าถึง build นี้ได้เป็นที่เรียบร้อย (และก็คาดว่าคงอีกไม่นานคงจะ Leak อยู่บน XDA-Developers) นอกจากนี้ Cliff Simpkins ซึ่งเป็น Product Manager ของ Windows Phone 7 ยังได้ให้ใน Comment ไว้ด้วยว่า เดี๋ยว Developer จะได้ชิมมะม่วงสุกก่อนเพื่อนอีกด้วย แต่ต้องอดใจรอกันอีกนิด

เฉลย Hackaton #3 - เล่นเสียงกลับหลัง (De-backmasking)

26 กรกฎาคม 2554, 01:18

สำหรับข้อสุดท้าย ซึ่งยากที่สุด ได้ Code เยอะสุด ถึง 8 ตัว โดยกรรมการเป็นผู้พูดโค๊ดดำตอบทั้งหมด แล้ว Backmasking ไว้ ให้เราเขียนแอปฯ มาอัดเสียง แล้วเล่นกลับหลังแทน ซึ่งลำบากยากเย็นมาก เพราะเสียงในห้องก็ดังเหลือเกิน (แต่ปรากฏว่าของทีมผม ทำ Mobile หมด 3 ข้อแล้ว QR Code ก็ยังอ่านไม่ออก ต้องฝนไป 23 จาก 24 ช่อง กว่ามันจะอ่านออกได้ มันเป็นเรื่องของดวงชะตาด้วยจริงๆ แต่ก็ได้ ipad สมใจ ว๊าวๆ) Backmasking นี่ฮิตมากในยุคหนึ่งครับ โดยตัวอย่างที่ดังที่สุดก็คือเพลง Revolution 9 ของ Beetles ซึ่งฟังไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ แต่ว่าพอเล่นกลับหลังแล้วเป็นเรื่องเลย มีคนใจดีนั่งถอดความไว้ให้ด้วยนะเออ ลองดูเล่นๆ ได้ เอ้า ก่อนจะไปนอกเรื่อง มาดูโค๊ดกันดีกว่า สำหรับเฉลยนี้ ใช้ได้กับ Windows Phone ตัวเก่านะครับ แล้วก็รันจาก Emulator ได้ ตัว Emulator จะใช้ไมค์จากเครื่องเราในการอัดเสียงครับ โค๊ดสั้นมาก และตรงไปตรงมาสุดๆ

เฉลย Hackaton #2 : มืดแล้วสั่น!

26 กรกฎาคม 2554, 00:04

สำหรับข้อที่สองของ Hackathon คือให้สร้างแอปฯ มือถือที่ ทำให้เวลาอยู่ในที่มืดแล้วสั่น แล้วในเมื่อ Windows Phone 7 ไม่ยอมเปิด Ambient Light Sensor มาให้เราเล่น แล้วเราจะทำยังไงล่ะนี่? ง่ายมากครับ ก็คือใช้ภาพจากกล้องนั่นเอง ตอนที่แข่ง ผมใช้ Source Code จาก Training มาแก้ เพื่อความรวดเร็ว ซึ่งอันที่จริงมันจะทำงานได้ช้ามากเพราะว่าเราต้องแปลงภาพจากกล้อง ซึ่งเก็บสีแบบ YCrCb (ระบบเดียวกับสายแบบ Component ด้านหลังทีวี) มาเป็น RGBA (ระบบของ Silverlight) ก่อน แต่สำหรับ เฉลย ผมจะอธิบายและสร้างไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ และเราจะใช้เฉพาะค่าความสว่าง Luminance (ค่า Y) จากกล้อง ในการคำนวณด้วยครับ

เฉลย Hackathon #1: โปรแกรมนาฬิกา

25 กรกฎาคม 2554, 22:43

ตามสัญญาครับ ว่าผมจะมาแนะนำวิธีทำโจทย์ Hackathon กัน สำหรับโจทย์ข้อแรก ง่ายมั่กๆ คือการแสดงผลนาฬิกาอยู่ตรงการหน้าจอเท่านั้นเองครับ แต่ว่าจะต้องอัพเดทเวลา ทุกๆ วินาทีด้วย เรามาลองดูกันดีกว่าว่า มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

บรรยากาศงาน Hackathon 2011

24 กรกฎาคม 2554, 11:21

มาดูบรรยากาศงาน Hackathon จากมุมมองคนเข้าร่วมแข่งขันกันบ้างครับ ตามมาดูกันเลย

CS# Lexitron Dict/ThaiStream ขึ้น Marketplace แล้ว

22 กรกฎาคม 2554, 01:50

ลืมมาบอกข่าวครับ Lexitron Dict กับ ThaiStream ขึ้น Marketplace แล้ว สำหรับผู้ที่ไม่ได้ Unlock ครับ สามารถค้นหา Marketplace ด้วยคำว่า CS# ก็จะเจอครับ สำหรับ Thai Stream ตอนลงทำไมมันไปอยู่ใน Games Hub ก็ไม่รู้เหมือนกัน ดาวน์โหลด Thai Stream Lexitron Dict

Windows 7 Phone ไม่ใช่ Windows Phone 7

22 กรกฎาคม 2554, 01:22

winrumors.com รายงานว่า Fujitsu ได้เปิดตัว Windows 7 Phone (ย้ำว่า ไม่ได้อ่านผิด) เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นญี่ปุ่น ว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการณ์ Windows 7 พร้อมวางจำหน่ายในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ โดยชื่อรุ่นของโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นดังกล่าวคือ F-07C

Dell ออก Firmware เวอร์ชั่น 2.16 ใหม่สำหรับ Venue Pro แก้ปัญหาเครื่องค้าง

21 กรกฎาคม 2554, 20:51

MobileTechWorld รายงานว่า วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น Dell ได้ออก Firmware เวอร์ชั่น 2.16 ซึ่งออกมาแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดจากการที่อุปกรณ์ WiFi ในตัวเครื่องใช้งานช่องสัญญาณหน่วยความจำ (DMA) เดียวกับอุปกรณ์เก็บข้อมูล (Storage) ในตัวเครื่อง จึงทำให้เกิดอาการค้าง ถ้าหากว่ามีการดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมากผ่าน WiFi พร้อมกับการเขียนข้อมูลลง Storage ไปด้วย เช่นในกรณีการติดตั้งเกม หรือดาวน์โหลดเพลงเป็นต้น Firmware นี้ได้ถูกปล่อยให้ผู้ใช้อัพเดทแล้ว โดยลูกค้าของ T-Mobile จะเริ่มได้รับ Firmware ใหม่ภายในสัปดาห์หน้านี้ แหล่งข่าวอ้างว่า นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ Dell ตอนนี้ ไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้ผลิตที่เป็น OEM ของ Windows Phone 7 แล้ว

Microsoft โชว์ฟังก์ชั่นของ Twitter และ LinkedIn บน Mango

20 กรกฎาคม 2554, 23:14

Winrumors รายงานว่า Microsoft ได้จัดทำวีดีโอสั้นๆ เป็น สกู๊ปแนะนำฟีเจอร์ของ People Hub ใน Mango ที่ได้มีการ Integrate Twitter และ Linked-In ไว้แล้ว ว่ามีการทำงานอย่างไร โดยผู้อธิบาย ก็คือคุณ Stuart Bottom ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบทั้งสองฟีเจอร์นี้ รายละเอียด หลังเบรคครับ