บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


Nokia Sea Ray Prototype อีกแล้ว

20 กรกฎาคม 2554, 01:50

Engadget ได้นำเสนอวีดีโอที่ดูเหมือนจะเป็นการแอบถ่าย Nokia SeaRay จากในโรงงาน หรือที่ไหนซักแห่งที่หนวกหูมาก (ฟังจากเสียง) ซึ่งตัวนี้ก็ดูเหมือนจะรัน Mango Beta เหมือนกับที่เราแอบใช้กันอยู่ (มีคำว่า Not For Resale) แต่ว่าหน้าจอตอนเปิดเครื่องนั้นกลับไปใช้แบบของ Build ก่อนตัว RTM คือมีเลข 7 เฉยๆ เลยไม่รู้ว่า Sea Ray นี้เป็นใช้ build ไหนกันแน่ แต่ว่ามีปุ่ม Search ตรงรายชื่อโปรแกรม ผมก็สรุปภาพเด็ดๆ จากวีดีโอมาให้ชมกันครับ ปุ่มไม่ได้เป็น Soft Button อย่างที่กลัวกัน แล้วก็มีสัญลักษณ์แปลกๆ โลโก้สี่เหลี่ยมแล้ว แสดงว่า Build ใหม่กว่าเราใช้กันชัวร์ ที่สำคัญ "Not for Resale" เวลาถ่ายภาพ ก็มีการเปิดแฟลชช่วย Focus ด้วย (แต่ผมยังคิดถึงไฟสีแดงๆ ที่ช่วย Focus ใน 5800 จริงๆ - ซึ่งหลังอัพ Firmware มันก็กลับไปใช้ Flash แทน) ตรงกลางติดสีชมพูนิดนึง ไม่รู้ว่าเพราะอะไร มือถือเดี๋ยวนี้เป็นแบบนี้หมดเลย วีดีโอ หลังเบรคครับ

เอาแล้วไง Microsoft ส่ง Mango มายั่วผมแล้ว + SDK Beta 2

30 มิถุนายน 2554, 01:09

สำหรับนักพัฒนาที่มี Account กับ App Hub ซึ่งก็ปรากฏว่าผมก็มีกับเขาบ้างเหมือนกัน ก็เลยได้รับหมายเรียก ให้ไปรับ Mango มาทดสอบครับ ซึ่งตามรายละเอียดใน Blog ของ Windows Phone  ก็มีแนะนำถึงว่า จะมีเปิดให้ Update Mango แบบทั่วถึงเร็วๆ นี้ด้วย กำลังลงทะเบียนครับ ไว้มาทดสอบกันดู! นอกจากนี้ SDK Beta2 ก็เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว (ผมเพิ่งตัดสินใจลง Beta 1 ไปเมื่อคืน เซ็งมาก) โหลดไปลองใช้กันได้เลย!!!

แอบเอา SeaRay มาใช้ก่อนใคร

28 มิถุนายน 2554, 22:37

ไม่มีอะไรหรอกครับ แค่ Skin ของ Emulator มีให้เลือก 3 สีแน่ะ ดาวน์โหลดจาก: http://nanapho.jp/archives/2011/06/windows-phone-emulator-nokia-n9-skin/

WP7 Tutorial : Feed App Sample

27 มิถุนายน 2554, 17:23

เนื่องมาจากเมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสร่วมพัฒนา Windows Phone 7 App กับ CoreSharp ไว้ 3 ตัวด้วยกันนะครับ โดยนำ Core ของ Fail App มาโมต่อจนกลายเป็น CookieCoffee, FlashFly และ OverClockZone /oldblog/by-coresharp  วันนี้ก็เกิดนึกอยากจะเขียนบทความนี้ขึ้นมาเป็นตัวอย่าง เผื่อมีใครอยากลองทำ App แนวอ่าน Feeds แบบนี้บ้าง แต่ว่าจะให้ใช้โค้ดของตัว App จริงๆ มาอธิบาย ผมก็เกรงว่าอาจจะซับซ้อนเกินไป (สำหรับตัวผมเอง : / ) ผมก็เลยค้นหาตัวอย่างง่ายๆ สักตัวอย่าง มาสาธิตให้ดูกันครับ ซึ่งก็ไปเจอที่นี่

Nokia SeaRay, Smart Phone ตัวแรกจาก Nokia ที่รัน Windows Phone 7

25 มิถุนายน 2554, 01:01

CEO คนใหม่ของ Nokia โชว์มือถือต้นแบบของ Nokia ที่จะรัน Windows Phone 7 มีโค๊ดเนมว่า SeaRay ครับ ขนาดว่าเขาบอกให้ปิดเครื่องมือบันทึกทั้งหมดแล้วนะ ก้อยังหลุดมาได้ (แต่มันหลุดจริงเหรอ มีตัดต่อด้วย) ตัวมือถือโชว์ตอนนาทีที่ 2:00 ครับ โชว์แค่ประมาณ 30 วินาที

CoreSharp Dhamma Hub (Part 1) แอปฯ ธรรมะ ภาคอ่านพระไตรปิฎก

23 มิถุนายน 2554, 02:47

เป็นเรื่องน่าประหลาดอย่างหนึ่ง ที่เพื่อนๆ ผมที่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ เขาได้อ่านคัมภีร์ศาสนาของเขาจนจบกันมาคนละอย่างน้อย 1 รอบกันแล้ว แต่ในขณะที่ผมเอง ไปบวชเรียนมาแล้ว เกือบ 7 เดือน สอบได้นักธรรมตรีมาแล้ว แต่ก็ยังอ่านพระไตรปิฏกไม่จบเลยแม้แต่เล่มเดียว (ขณะบวชอยู่ ได้เปิดอ่านเล่มที่เกี่ยวกับการปฏิบัติเล่มนึง แต่อ่านได้เพียงไม่ถึง 100 หน้า) และผมก็เชื่อว่า ยังมีชาวพุทธอีกหลายๆ ท่าน ที่คิดอยากจะเปิดอ่านคัมภีร์ที่รวบรวมคำพูดคำสอนตลอดระยะเวลา 45 ปีของหนึ่งในบุรุษผู้เป็นศาสดาเอกของโลก หรือองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรานี้เอง จนเมื่อ 2-3 เดือนก่อน คุณน้ำตาล ซึ่งเคยร่วมงานกัน ได้แนะนำให้ผมรู้จักกับโปรแกรม E-Tipitaka บน Android ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา และแนะนำให้ผมรู้จักกับวัดนาป่าพง และทำให้ผมได้รู้จักกับเว็บ http://etipitaka.com/ อีกทีหนึ่ง ผมจึงได้ติดต่อไปกับทางผู้จัดทำคือ ดร. สุธี สุดประเสริฐ เพื่อขอฐานข้อมูลพระไตรปิฎก มาใช้ในการสร้าง Application สำหรับอ่านพระไตรปิฏกดูบ้าง สำหรับแอปฯ นี้ ตั้งใจว่าจะให้ชื่อว่า “Dhamma Hub” เป็นอีกฮับหนึ่งบน Windows Phone 7 ที่คงจะเป็นประโยชน์ทุกท่านได้ในการค้นพบข้อคิดดีๆ ให้กับชีวิต จากการรวบรวมข้อมูลจากเว็บธรรมะต่างๆ แต่ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาของผม จึงอยากจะขอปล่อยส่วนสำคัญที่สุดของแอปฯ นี้ ซึ่งก็คือส่วนของการอ่านพระไตรปิฎก มาให้ใช้งานกันก่อนครับ โดยส่วนตัวแล้วผมเน้นไปในเรื่องของการอ่านเพื่อศึกษา ในขณะที่ E-Tipitaka นั้น จะเน้นที่การค้นหา และเทียบเคียงคำบาลี ผมหวังว่าแอปเล็กๆ ของผมนี้อาจจะช่วยให้ชาวพุทธที่มี Windows Phone 7 ได้มีโอกาสเปิดอ่านพระไตรปิฎก และพบกับข้อความดีๆ ที่มีประโยชน์กับชีวิต จากกว่า 30,501,404 ตัวอักษร ที่บรรจุอยู่ในแอปฯ นี้ได้บ้าง ดาวน์โหลดได้จาก: http://coresharp.net/files/folders/wpapp/entry4528.aspx ขอรับคำแนะนำ-ติชม ด้วยนะครับ (นอกจากเรื่องความเร็วในการเปิด ) สำหรับ Platform อื่นๆ ขอเชิญดาวน์โหลดได้จาก http://etipitaka.com/download

Windows Phone Mango มีคีย์บอร์ดจีน เกาหลี มาเลฯ แล้ว…แต่ยังไม่มีไทย :(

22 มิถุนายน 2554, 14:56

WinRumors ได้นำเอา Beta Build ของ Windows Phone เวอร์ชั่นต่อไป หรือที่เราเรียกว่า “Mango” มาให้เราได้ชมความสามารถในการป้อนข้อมูลภาษาอื่นๆ กัน แต่น่าเสียดายที่ลองมองๆ ดูแล้ว ก็ยังไม่มีภาษาไทยนะ

CS# Lexitron Dict

20 มิถุนายน 2554, 08:37

โปรแกรมดิกฯ แบบบ้านๆ ที่เหมาะมือมาก อ้อ! สำหรับน้องๆ ที่ทำ Project ดิกฯ อยู่และถามถึงมา เมลล์มาขอ Source Code เอาไปศึกษาได้นะ UPDATE (v1.0) แก้ปัญหาการค้นหาคำที่ขึ้นต้นด้วยสระ + พร้อมส่ง Marketplace! เร็วขึ้น นิดนึงเวลาหาคำจาก Index ดาวน์โหลด XAP ได้จาก http://coresharp.net/files/folders/wpapp/entry4480.aspx

CS# Thai Stream

20 มิถุนายน 2554, 02:10

App ใหม่มาอีกแล้วครับ คราวนี้มาแนวไม่เครียดกันบ้าง ดูหนัง ฟังเพลง ฟังธรรม ด้วยแอปฯ Thai Stream! มัน Integrate กับ Music + Video Hub ด้วยนะเออ และ ท่านว่า ฟังธรรมตามกาล เป็นมงคงแก่ชีวิต เลยจัด DMC Channel มาขึ้นก่อนให้เลยด้วย อย่าลืมเปิดชมกันบ้างนะทุกท่าน ผมไล่หา Stream ที่เล่นบน WP7 ได้ ได้มาเท่านี้ละ ว่างๆ อยากจะลองทำ Proxy แปลง Shoutcast ซึ่งส่งมาเป็น MP3  ให้เล่นบน WP7 ได้เหมือนกัน มันทำได้โดยการใช้ MediaStreamSource นะ  ถ้าใครว่างๆ ลองทำดู เพราะผมคงอีกนานกว่าจะได้ว่างอีก   (วิทยุหลายแห่ง ส่งมาเป็น ShoutCast/IceCast ซึ่งมันก็คือ MP3 นั่นเอง) ส่วนรายการสถานีนี้ ตัวแอปฯ มันจะโหลดอัพเดทเองด้วย ถ้าผมเจอ Stream ที่เล่นบน WP7 ได้เพิ่มเติม ก็จะมาใส่ไว้ให้นะครับ ยังไม่ได้ขึ้น Marketplace ครับ กำลังส่งอยู่ แต่ดาวน์โหลดไปเล่นก่อนได้ที่: http://coresharp.net/files/folders/wpapp/entry4517.aspx