บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


จะเกิดอะไรขึ้นวันที่ 24

10 พฤษภาคม 2554, 10:40

ที่มา: http://www.bgr.com/2011/05/09/microsoft-unveiling-major-windows-phone-release-on-may-24th/

Unalien - วุ้นแปลภาษาต่างดาวเป็นภาษาไทย

8 พฤษภาคม 2554, 20:08

ขยันจริงๆ เลยสุดสัปดาห์นี้ มีปล่อยออกมาอีกแอปฯ ละครับ เป็นแอปฯ ที่ผมอยากได้มานานเหมือนกัน ก็คือ แปลง ภาษาต่างดาว ที่เรามักจะได้มาจากอีเมลล์ เป็นภาษาไทย แน่นอนว่า จะต้องเป็นเครื่อง NoDo เท่านั้น (ยังมีใครไม่ได้อัพอีกไหม?) เพราะว่าเวลาใช้ เราจะต้อง Copy ข้อความภาษาต่างดาวมาวางในแอปฯ ก่อน แล้วค่อยกดปุ่ม unalient!!! ครับ

ThaiBrowser is now – BrowseThai

8 พฤษภาคม 2554, 16:46

ถ้าคุณมีปัญหากับการเปิดเว็บไทย แล้วเป็นภาษาต่างดาว เพราะว่า Encoding ของเว็บที่คุณชื่นชอบ มาเป็นแบบ TIS-620/Windows-874 ผมมีโปรแกรมเล็กๆ ที่สามารถช่วยคุณได้กับบางเว็บครับ โปรแกรมนั้นก็คือ Thai Browser นั่นเอง! Version 1.3 เปลี่ยนระบบหลังบ้าน เป็น Glype ซึ่งทำให้พวกรูป และ CSS มาดีกว่าตัวที่ผมเขียนเอง ผมได้โมฯ Glype ให้ Detect ว่า Encoding เป็น TIS-620/Windows-874 หรือเปล่า แล้ว Encoding เป็นภาษาไทยแบบ UTF ให้ครับ สามารถเปิด Pantip.com ได้ และ Manager.co.th แสดงผลถูกต้องแล้ว บางลิงค์ที่เป็น JavaScript อาจใช้งานไม่ได้นะครับ NEW NAME – Browse Thai เนื่องจากว่าระบบมันสามารถ Detect Encoding ได้แล้ว โปรแกรม ThaiBrowser มันก็ไม่จำเป็นละ (ตอนแรกที่ต้องมี เพื่อให้คุณสามารถกดเปลี่ยนเป็นไทยได้) ผมก็เลยสร้างแอปฯ ใหม่ เล็กๆ ขึ้นมา ที่จะเอา URL ที่คุณพิมพ์ ไปเปิด IE ผ่าน Proxy ของ CoreSharp.net ให้คุณแทน Version 1.2 ปรับปรุงให้สามารถเปิดเว็บเดิมขึ้นมาได้ เวลากดปุ่ม Back กลับมา Version 1.1 ปรับปรุงหน้าตาของ ThaiBrowser ใหม่ ให้ดูดี และทำงานได้รวดเร็วขึ้น ระบบ History ที่ทำงานได้ถูกต้อง ทดลองโหลดไปเล่นกันได้เลยครับสำหรับเครื่องที่ Unlock แล้ว และจะตามมาเร็วๆ นี่ สำหรับตัวที่ลง Marketplace ครับ รายละเอียด และลิงค์ดาวน์โหลด หลังเบรคครับ

ใช้ HD7 เป็น Modem (สำหรับเครื่อง 64-bit)

15 เมษายน 2554, 15:59

วันนี้ผมมีอีกเทคนิคการใช้งาน HD7 มาฝากครับ นั่นก็คือการใช้มันเป็น 3G Modem นั่นเอง แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนัก แต่ว่าผมเพิ่งจะว่างเว้นจากงานได้มาทำนี่เอง เพราะผมเองก็จะใช้มันหลายทีละ แต่ว่าไม่ว่างทดลองทำซักกะที ที่ผ่านมาเลยต้องพก Windows Mobile 6.5 เครื่องเก่าไปด้วย (Acer F900) สำหรับใช้ Share Internet โดยเฉพาะเลยหละ เอ้า ตามมาดูกัน

Don’t Use Catalyst Mobility Driver on Acer Ferrari One!!!

28 มีนาคม 2554, 03:05

Above: Socre with DNA-ATI Driver (Driver which allows Catalyst Mobility to be installed) removed, install SouthBridge/AHCI driver from AMD. Memory is running in Single Channel!!! Below: Score with DNA-ATI Driver, Memory running in DUAL Channel. Even worse, after installed 6GB of Ram (4+2) RAM Score drops to 4.0!!! So, if you are using Integrated Radeon HD3200 – the best driver for you is Windows Provided Driver! + http://sites.amd.com/us/game/downloads/Pages/integrated_win7-64.aspx#3 (AHCI + South Bridge Driver)  

อย่าพลาด Fail App

24 มีนาคม 2554, 13:02

  อีกหนึ่ง App ที่น่าสนใจจากคนไทยครับ (เอ๊ ใครเขียนหว่า????) ต้องขอบคุณทุกๆ Comment ที่ส่งมาทางฟังก์ชั่น Send Feedback ด้วยนะครับ ดาวน์โหลดได้จาก Zune Marketplace หรือ Search ในเครื่องว่า fail app ครับ

Update NoDo แล้ว Keyboard ไทยก็ยังอยู่

24 มีนาคม 2554, 12:57

มาแล้วครับ สำหรับ NoDo Update (นี่จับภาพจากเครื่องผมเลย) เนื่องจากผมมี GoldCard อยู่แล้ว สามารถกลับไปรอมเก่าได้ และก็มี Developer Account อีก (Unlock ได้อย่างถูกกฏหมาย) เลยไม่ค่อยห่วงเท่าไหร่ที่จะ Update อิอิ แต่ที่ลุ้นคือ ผมโหลด ROM NoDo ที่มัน Leak มาใช้ (แต่ไม่แน่ใจว่า NoDo จริง หรือ Beta) แล้วมันจะ Update ผ่านหรือเปล่าหว่า…

[HD7 Only] CoreSharp Hacks (Update 6)

23 มีนาคม 2554, 02:08

CoreSharp.net WP7 Fix ออกมาอัพเดทนิดหน่อยครับ (ใหม่) แก้ไข ไม้เอกและทดสอบ Font แบบใหม่ Fast App Switch ทำให้เราสามารถสลับโปรแกรมกลับไปมาได้ทันที โดยที่ไม่มีหน้าจอ Resume เลย (ใช้ได้กับ ROM NoDo) ผมแนะนำให้ใช้ แบบ 1 นะครับ แบบ 0 เหมือนว่ามันจะไม่ปิดโปรแกรมอะไรให้เลย ทำให้บางทีเข้าเกมไม่ได้ ถ้าแรมหมด Anti-Relock - ป้องกันเครื่องโดน Lock อีก หลังเรา Unlock มันแล้ว Thai Fonts (beta) ฟอนต์ไทยตอนนี้สามารถใช้เปิดดูเอกสารได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ UI ได้ และอีเมลล์ยังอ่านไทยไม่ได้ ถ้า Encoding มาเป็น Windows 874 ครับ Keyboard - ลงฟอนต์ไทยโดยผม และ Keyboard ไทย ที่พัฒนาต่อจากของน้อง @varavut ให้เป็นแบบที่ผมชอบนะ คุณอาจจะไม่ชอบก็ได้ เหอๆ คือตัวอักษรอยู่หน้านึง สระ วรรณยุกต์ อยู่อีกหน้านึง เวลาพิมพ์ต้องเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย แต่ว่าปุ่มส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้ๆ จุดเดิมบนคีย์บอร์ดไทยธรรมดา) สำหรับ Keyboard ไทย จะต้องลงกับเครื่องที่มี Keyboard Spain เท่านั้นครับ ดูวิธีการทำ Goldcard Flash ROM Europe ได้ที่ Keyboard ไทย สำหรับ HD7 เครื่อง ศูนย์ DTAC *** หมายเหตุ หลังจากลง thai font แล้ว จะลงอีกไม่ได้ (เช่น ผมอัพเดทฟอนต์ใหม่) นอกจากจะ hard-reset ***

HD7 สำหรับ True Move 3G?

21 มีนาคม 2554, 23:09

หลังจากปล่อย T-Mobile ให้ออก HD7 มาก่อน AT&T ก็จะมี HD7 บ้าง ซึ่งเป็น HD7 ที่น่าอิจฉามากๆ ในชื่อที่เรียกว่า HD7S เพราะมาพร้อมกับจอ Super TFT ที่คงจะให้สีสดกว่าจอ Sh*t TFT ใน HD7 ที่ผมเองก็ใช้อยู่และคงปราศจากปัญหา Ghosting อย่างสิ้นเชิง และที่สำคัญที่สุด…AT&T ใช้คลื่น 3G แบบ 850/1900MHz ซึ่งเจ้า HD7S ตัวใหม่นี้ก็ควรจะใช้คลื่นนี้ด้วยเหมือนกัน และที่สำคัญ มันได้รับการติดตั้ง NoDo มาเรียบร้อย ซึ่งผมใช้ NoDo แล้ว ขอบอกว่า คุณจะไม่เชื่อสายตาตัวเองว่า Software Update ทำให้เครื่องเร็วได้ขนาดนี้ ใครมีชีวิตอยู่โดยขาด 3G TrueMove ไม่ได้ ก็เตรียมควักกระเป๋ารอได้แล้วสิ เอ๊ะ มีใครอยากได้ HD7 มือสอง เครื่อง 0 DTAC สภาพดี ราคาถูกบ้างหรือเปล่า?

Super Charge your Ferrari One

12 มีนาคม 2554, 22:02

  สวัสดีครับ พักนี้ไม่ค่อยได้ว่างแวะมาเขียนเลย เพราะว่าช่วงนี้งานยุ่งมากจริงๆ วันนี้เป็นเรื่องที่ผมจะเขียนอยู่นานแล้ว แต่ว่าไม่มีเวลาซักที นั่นคือ ประสบการณ์การติดเทอร์โบให้กับเน็ตบุ๊คสีแรงของผม เจ้า Acer Ferrari One 200 นั่นเองครับ ซึ่งก่อนที่จะโมฯ ค่า WEI นั่น อยู่ที่เท่านี้ครับ แต่หลังจากโมฯ แล้ว เอาละ ผมทำอะไรกับมันลงไปบ้าง ลองมาดูกัน