บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


Keyboard ภาษาฮิบรูมาแล้ว…ภาษาไทยอีกแค่เอื้อม!!!

16 มกราคม 2554, 16:08

มีเรื่องน่ายินดีมาเลยครับวันนี้ เพราะว่ามีคนแงะ Registry จนเจอว่าเราสามารถเข้าไปแก้ Layout ของ Keyboard ได้ และก็มีคนทำภาษาฮิบรูออกมาแล้ว โดยการไปแก้ Keyboard ของภาษาเสปน โพสนี้เขียนมาบอกว่า ภาษาไทยเรายังทำไม่ได้ครับ… แต่มีความเป็นไปได้สูงมากนะ

ความพยายามในการ Hack Font ภาษาไทยของผม + วิธีการแก้ไม่ให้เครื่องโดน Lock อีก

14 มกราคม 2554, 15:26

โพสนี้เขียนขึ้น เผื่อว่าจะเป็นข้อมูลและแนวทางให้ผู้ที่กำลังพยายามเหมือนกันนะครับ ตอนนี้เครื่องผมตอนแสดงอีเมลล์ ได้ Font เป็น Verdana (ปกติมันดูเหมือนจะเป็น Segoe) เรียบร้อยแล้ว แสดงว่าทางนี้ มีทางเป็นไปได้ แต่ว่ามันยังไม่ยอมใช้ Font ที่ผมกำหนดซะที อาจจะเป็นเพราะว่า Font มันไม่โดน Register เข้าระบบหรืออย่างไรไม่ทราบเหมือนกันครับ เพราะว่าลองสร้างโปรแกรมที่ใช้ Font ที่ติดตั้งลงไป มันก็ไม่ยอมใช้ Font นั้นอยู่ดี

คนใช้ HD2 เฮได้ เพราะว่ามีคน Port WP7 ลง HD2 ได้แล้ว!

14 มกราคม 2554, 11:31

ที่มา: http://www.wpcentral.com/windows-phone-7-successfully-ported-hd2-dft ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรอีกแล้วมั๊งงง ใช้ Marketplace ได้ด้วย ลองดูจากวีดีโอได้ครับ เท่าที่อ่านดูก็ใช้งานได้ปกติทุกอย่าง ทั้ง WiFi, Bluetooth Sync กับ Zune ก็ได้ คนใช้ HD2 ของยิ้มออกเลยทีเดียว แต่ถ้าเพิ่งขาย HD2 ทิ้งไปซื้อ HD7 ไปอาจจะคิดหนักหน่อย วีดีโออีกเพียบ หลังเบรคครับ

XAP DLL Signer–แก้ โปรแกรม WP7 (XAP) ให้ใช้ได้กับทุกเครื่องที่ Unlock

6 มกราคม 2554, 00:11

โปรแกรมที่ได้ผลจากการ Sign: HTC Test Tools (อย่าไปเล่นมันเลย) Samsung Hub แหม สงสัยว่า Microsoft คงไม่ได้เปลี่ยนวิธี Sign DLL แน่นอนเลยทีเดียว เพราะว่ามีคนออก Tool ให้เราสามารถ Sign DLL ที่อยู่ใน XAP ได้อย่างสะดวกง่ายดายแล้วครับ เราลองมาดูวิธีใช้กัน App นี้ได้มาจาก: http://s317073502.onlinehome.fr/b.a.s.e/  ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ (ถ้าคุณอ่านรู้เรื่องนะ)

ขายแล้ว Sony Ericsson Vivaz Pro

3 มกราคม 2554, 20:43

เนื่องจากว่า ตอนนี้ผมรู้สึกถึงความด้อยค่าของ SE Vivaz Pro เครื่องเดิมของผมอย่างสิ้นเชิง (แต่มันก็ถ่ายรูป + Video ชัดกว่า HD7 มากเลยนะ แล้วก็ Focus เร็วด้วย) สรุปว่าขายดีกว่า 7500 ครับ ติดต่อ 089-497-5222 ด่วน!!! คุณสมบัติ เครื่อง 0 PowerBuy ซื้อเมื่อวันที่ 22 พย. 2553 แทบจะไม่ได้ใช้ ส่วนใหญ่นอนอยู่ในกล่อง เพราะวันที่ 14 ธค. HD7 เปิดตัว ก็เลย…เสร็จมัน ถ่ายภาพชัดดี VDO HD720p เสียงไม่แตก ต่อคอมไม่ต้องใช้ Driver แถมยังใช้ Memory Card ได้พร้อมกัน   ในเครื่อง ลงโปรแกรมพร้อมใช้แล้ว Font ไทย แบบ iphone โปรแกรมนำทาง พร้อมแผนที่ประเทศไทย โปรแกรม Shell แบบสามมิติ ใช้งานง่ายขึ้นมาก Opera Mobile, Opera Mini เล่นเน็ต นอกจากนี้ เครื่องได้มีการ Gen Cer/Key สำหรับติดตั้งโปรแกรมแบบ Unsigned ที่หาได้ตามฟอรั่มพร้อมแล้ว และจะแนะนำวิธีลง พร้อมก็อปปี้โปรแกรมให้ด้วยครับ ดูภาพได้หลังเบรค

สวัสดีปีใหม่ 1/1/11 ครับผม

1 มกราคม 2554, 15:30

เผลอแป๊บเดียว ผ่านไปแล้วอีกหนึงปี เวลาช่างผ่านไปไวเหมือนโกหก โดยเฉพาะสำหรับผม ที่ปีนี้ก็บวชไปซะครึ่งปีแล้ว ปีนี้ของผมเลยผ่านไปไวเป็นพิเศษ ส่วน CoreSharp ของเรา ปีนี้ก็ 4 ปีเข้าไปแล้วครับที่เราร่วมทางกันมา ทุกวันนี้เราก็ยังมีเพื่อนฝูงแวะเวียนกันเข้ามาอยู่ทุกวัน เป็นสังคมเล็กๆ ของเรา ที่อยู่กันครบทุกเวอร์ชั่น ตั้งแต่ 2003 มาจนถึง Windows phone 7 เมื่อคืนนี้ ผมก็ได้ไปร่วม Countdown แบบธรรมะที่ สิริธรรมสถาณ แถวๆ บ้านที่ชลบุรีมาครับ ได้ทราบข่าวว่า เพื่อนๆ ผมหลายคนก็ทำคล้ายกัน คือไปสวดมนต์ นั่งสมาธิกันที่วัด ต้อนรับปีใหม่ และมีผลสำรวจว่า การไป Countdown กันที่วัดได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นถึง 10% จากปีที่แล้วด้วย ผมก็ขออนุโมทนากับทุกท่านด้วยครับ ส่วนท่านไหนที่ไม่ได้ไป ก็อย่าไปรอถึงสิ้นปีนี้ครับ ประตูวัดเปิดให้เราไปค้นหาความสงบ ค้นหาตัวเราได้เสมอ เรามุ่งมั่นไขว่คว้าหาความสุขกันตลอดเวลา แต่จริงๆ ความสุขนั้น ก็อยุ่กับเราทุกที่ ทุกเวลา ทุกลมหายใจ อยู่แล้วแต่เราไม่เคยได้สัมผัสถึงมัน และรับรู้ว่ามันมีอยู่เท่านั้นเอง ในโอกาสขึ้นปีใหม่นี้ ผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย โปรดประทานพรให้ทุกท่าน ไม่ว่าจะกำลังอ่านข้อความนี้อยู่หรือไม่ก็ตาม ให้ได้พบกับความสุขที่แท้จริงในเร็ววันนี้ด้วยเทอญฯ ปีใหม่นี้ ผมก็ยังมีโครงการอะไรดีๆ (ที่ไม่ค่อยเคยได้ทำ) อีกเช่นเคย หวังว่าปีนี้ เราคงจะได้เจอกันจริงจังซะที ตอนนี้ผมก็โดดมาเป็นอาจารย์ที่ http://www.devbuilder.net อย่างเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อย  ผมหวังว่าจะได้มีโอกาสปลุกปั้น Community ของเราได้เต็มที่จริงจัง มีกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ ได้อย่างแน่นอน สวัสดีปีใหม่ครับ

ทำ Windows 7 เป็น Access Point

1 มกราคม 2554, 15:00

ผมเพิ่งค้นพบว่า Windows phone 7 นั้น ไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบ Peer-to-peer หรือ Adhoc ผ่าน WiFi ครับ ทำให้ผมใบ้ไปพักนึง เพราะว่าตัวมันเอง มันก็แชร์เน็ตไม่ได้ แต่บางที ผมก็ต้องการใช้ Internet ผ่าน Bluetooth เหมือนกัน โดยที่ก็ยังอยากให้ WP7 มันต่อเน็ตโหลดเมลล์ไปด้วย ทำไงล่ะทีนี้? ปัญหานี้ ดูเหมือนว่า Microsoft ก็มีทางออกไว้เหมือนกัน แต่ไม่ยอมทำให้มันเป็นเรื่องเป็นราว กลับซ่อนไว้ซะงั้น ดังนั้น เราต้องมาขุดคุ้ยมันขึ้นมากัน ลองตามมาอ่านดูสิครับ

ThaiBrowser ดูเว็บไทยไม่ต่างดาว

27 ธันวาคม 2553, 23:02

แหม วันนี้มีของปล่อยเยอะจริงๆ ผมทำโปรแกรมขึ้นมาอีกตัวครับ ซึ่งกำลังส่งไป Markplace อยู่เหมือนกัน ชื่อว่า ThaiBrowser ครับ ซึ่งมันก็ไม่ได้ทำอะไรมากมาย เป็น Browser เนี่ยแหละ แต่ว่า มันช่วยทำให้คุณอ่านเว็บไทยบางเว็บ ที่ยังส่ง Encoding ภาษาไทย มาเป็น TIS-620 (Windows-874) อยู่ ซึ่งIE Mobile ของ WP7 นั้นไม่รู้จัก   รายละเอียดและลิงค์ดาวน์โหลด หลังเบรคครับ

ใครว่าไม่มี File Explorer ใน WP7?

27 ธันวาคม 2553, 22:05

ผมไม่ได้ทำเองหรอกนะ แต่มีคนเขาทำให้ ชื่อ TouchXPlorer ครับ ลิงค์หลังเบรคครับ

C# SQLite for WP7

27 ธันวาคม 2553, 21:41

ระหว่างที่ผมกำลังเตรียมทำ Project ใหม่ ก็คือ โปรแกรม Dictionary แน่นอนว่า มันต้องใช้ฐานข้อมูลครับ ดังนั้น ผมจึงมองหาโซลูชั่นฐานข้อมูลดีๆ สำหรับ WP7 ที่สามารถใช้งานได้หลาย Platform จึงกลับมามอง SQLite ซึ่งผมจำได้ว่ามีคนนำโค๊ดภาษา C มาแปลงเป็น C# ล้วนๆ อยู่ ที่ http://code.google.com/p/csharp-sqlite/ หลังจากที่สอนมาราธอนไปเมื่อวาน (C# Advance 8 ชั่วโมงรวด!!!) จนสลบกันไปทั้งอาจารย์ทั้งนักเรียน ตอนดึกๆ ผมจึงได้ฟื้นขึ้นมา แล้วบรรจงจับเอา C# SQLite มา Port ลง WP7 ครับ คราวนี้ ถ้าใครจะทำโปรเจคที่ต้องใช้ฐานข้อมูล ก็ไม่ใช่ปัญหาแล้วนะ รายละเอียด + ลิงค์หลังเบรคครับ