บทความเก่าเก็บ...
จากเว็บเก่า

ไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะมีเยอะขนาดนี้ (ประมาณ 300 บทความ) หวังว่ายังคงมีประโยชน์อยู่สำหรับท่านที่ยังทำงาน Windows Mobile เราคงจะไม่ได้แบ่งกลุ่มให้ได้เหมือนเดิม
หวังว่า Search Engine จะัช่วยให้ท่านค้นเจอสิ่งที่ต้องการนะครับ


ระวัง IsolatedStorageSettings!!!

25 ธันวาคม 2553, 11:49

เมื่อวานนี้ ตอนที่ผมทำโปรแกรม ThaiStart อยู่ ก็เห็นว่ามันมีคลาส IsolatedStorageSettings ซึ่งสามารถเซฟอะไรลงไปก็ได้ ผมเลยทดลองใช้ ก็ปรากฏว่าใช้ได้ครับ แต่…เหมือนมันจะ Limit ขนาดของไฟล์ไว้หรืออะไรซํกอย่าง พอผมเซฟอะไรลงไปเยอะๆ มันก็อ่านค่าออกมาไม่ได้ซะงั้นครับ!!! เอาเป็นว่า ผมขอเสนอวิธีเซฟค่า Setting ของคลาสแบบง่ายๆ ที่ผมใช้แล้วกัน ลองมาดูกันครับ

Thai Start ขึ้น Marketplace แล้ว พร้อม Source Code

17 ธันวาคม 2553, 02:22

เปิดตัวกันไปแล้วนะครับ สำหรับ Windows phone 7 เมื่อวานนี้กับ DTAC ซึ่งผมก็ไปแจมกับเขาด้วย แต่ว่างานยุ่งสุดๆ ไม่มีเวลามาโพสลงเลย แล้วอันที่จริง ผมก็ต้องเตรียมเขียนคอลัมน์นิดหน่อย ที่เกี่ยวกับไอ้ Thai Start นี่ละ เลยถึงได้มาเขียนต่อ ตอนนี้ Thai Start อยู่ใน Marketplace แล้วครับ ด้วยความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ของ Microsoft ประเทศไทย ขอบคุณมากๆ ครับ สามารถดาวน์โหลดได้จาก http://wp7applist.com/app/3783/Thai+Start เลย หรือเข้า Marketplace แล้ว Search คำว่า Thai Start ก็จะเจอครับ   ถ้าสังเกต จะเห็นว่า Keyboard เป็นแนวๆ 3 มิตินะครับ ทะลุไป ทะลุมาได้ ผมนั่งจูนจนได้ขนาดที่แม้แต่จอ 3.7 นิ้ว (LG Optimus) ก็ยังกดสะดวก ส่วนจอใหญ่อย่าง HD7 ก็กดสบาย  ส่วนท่านที่สนใจพัฒนาแอปภาษาไทย สามารถโหลด Source Code ได้จาก http://wp7thai.codeplex.com ครับ เอา Keyboard ไปใช้ได้ตามใจเลยนะเออ ขอแค่เครดิตนิดหน่อยก็พอ

วิธี Deploy XAP ลงเครื่อง WP7 ที่ Unlock แล้ว

2 ธันวาคม 2553, 18:05

เมื่อบ่ายๆ ผมได้สอนวิธีปลดล็อคเครื่อง WP7 กันไปแล้ว คราวนี้ เราลองมาดูวิธีติดตั้ง XAP ลงไปดูบ้าง

CoreSharp.net ThaiStart

2 ธันวาคม 2553, 17:02

พบกับ App แรก (ฟรี) ของผม ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อ WP7 โดยเฉพาะ ชื่อว่า ThaiStart ครับ App นี้ เป็น App สำหรับพิมพ์ภาษาไทยใน Windows phone 7 (ซึ่งสามารถอ่านไทยได้ แต่ไม่มีภาษาไทย) โดยผมออกแบบคียร์บอร์ดเองด้วย ใช้ความอลังการของ WP7 เต็มที่ อยากให้มาช่วยคอมเมนต์กันด้วยครับ โปรแกรมนี้ จะทำให้คุณสามารถพิมพ์ SMS ภาษาไทย อีเมลล์ภาษาไทย และ Search Bing ภาษาไทยได้ ใช้ได้กับทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ไม่ได้ล็อคสำหรับ HD7 ครับ มีวีดีโอให้ชม และลิงค์ดาวน์โหลดหลังเบรคครับ

ChevronWP7 ตายแล้ว แต่ตำนานยังคงอยู่

2 ธันวาคม 2553, 16:11

ถึงแม้ว่าวันนี้ ChevronWP7 จะโดน Discontinued ไปโดยตัว Developer แล้ว แต่ว่าตำนานของมัน ยังคงดำเนินต่อไป พูดซะเวอร์ เอาเป็นว่า ผมยังคง Mirror ไฟล์ทีจำเป็นในการใช้งานเอาไว้ให้ สำหรับผู้ที่สนใจจะนำเอาไป Unlock เครื่อง เพื่อใช้ในการทดลองพัฒนาโปรแกรม โดยไม่ต้องมี Developer Account แล้วกันครับ

XBOX 360 System Update 2.0.12611

1 ธันวาคม 2553, 08:10

ถ้าท่านที่ซื้อเกม Need For Speed Hot Pursuit ฒา แล้วเล่นไม่ได้ นั่นเป็นเพราะว่า เครื่องของคุณไม่มี Update ครับ (ปกติมันจะมาในแผ่น แต่อันนี้มันบังคับ Online) พอดีว่ามี Forum ใจดี เอา System Software มาลงไว้ให้ ที่ digiex.net ครับผม

WP7 Jailbreak มาแล้ว!

26 พฤศจิกายน 2553, 07:34

เอาละครับ ความสนุกมาถึงแล้ว ล่าสุด มีผู้ที่สามารถ Unlock เครื่อง WP7 โดยไม่ต้องใช้ Developer Account กับ Marketplace ได้แล้ว ซึ่งโปรแกรมนี้ จะทำให้คุณสามารถ Deploy (Sideload) โปรแกรม .XAP ของ WP7 ลงไปในเครื่อง แล้วรันได้ทันที เหมือนว่าเครื่องของคุณเป็นเครื่องที่ปลดล็อคแล้วสำหรับการพัฒนา เหมือนลงโปรแกรมด้วยไฟล์ .cab ใน Windows Mobile รุ่นก่อนๆ ซึ่งโปรแกรมที่ Sideload นี้ จะสามารถใช้ Native API ของเครื่องได้ที่โดยปกติโปรแกรมพวกนี้ 3rd Party Developer อย่างพวกเราจะใช้งานไม่ได้ ซึ่งก็คือ “แหกคุก” Silverlight ออกมานั่นเอง เอาละ รอช้าอยู่ใย รีบโหลดมาเก็บไว้ก่อนดีกว่า ลิงค์อยู่ด้านในครับ

การใช้งานเบื้องต้น

25 พฤศจิกายน 2553, 23:26

เริ่มต้น...

25 พฤศจิกายน 2553, 21:36

ไม่มีเครื่องจริงใช่ป่ะ? ลอง Accelerometer ด้วย AR ดิ

19 พฤศจิกายน 2553, 15:43

แน่นอนว่า ตอนนี้ นอกจากคนที่อยากได้มากขนาดฝากเพื่อนหิ้วมาจากเมืองนอก คงยังไม่มีใครได้จับเครื่อง WP7 ตัวเป็นๆ มาทดลองใช้ App เป็นแน่ แล้วถ้าอย่างนั้น คุณจะทดสอบโปรแกรมที่ต้องใช้ Hardware อย่าง Accelerometer  ยังไงละ? ภาพ/ที่มา: MobileTechWorld พอดีว่ามีคนหัวใส จับเอา AR มาประยุกต์ให้เราทดสอบได้ครับ